Your search results

Tổng Quan Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam Trong Thời Kì Covid-19

Posted by admin on May 24, 2020
| 1

Từ năm 2000 đến 2009, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam tăng trưởng trung bình năm hàng năm là 5,96% trong 10 năm. Trong giai đoạn 2010 đến 2014 và 2015-2019,  mức tăng trưởng trung bình hàng năm trong 5 năm lần lượt là 5,8% và 6,76%. Năm 2018, Việt Nam đạt mức tăng trưởng GDP hàng quý ở mức 7,65%, 7,45%, 6,73% và 6,88%. Đối với cùng kỳ năm 2019, nó là 7,31%, 6,82%, 6,73% và 7,47%.

Vào cuối tháng 1 năm 2016, Chỉ số chứng khoán Hồ Chí Minh (VN-Index) bắt đầu thời kì tăng trưởng 2 năm, kéo dài đầu tháng 4 năm 2018. Chỉ số VN-Index tăng 130%, từ 520 lên 1200. Bắt đầu từ tháng 6 năm 2018 đến hết tháng 2 năm 2020 (21 tháng), dòng vốn chủ yếu được giao dịch trong phạm vi 100 điểm, giữa 1000 và 900, cuối cùng bị suy thoái vào tháng 3 năm 2020 với sự sụp đổ 26% trong vòng 12 ngày.

Trong khi đó, cuộc chiến chống lại Covid-19 của Việt Nam đã giành được sự khen ngợi. Các hành động nhanh chóng, minh bạch và nghiêm ngặt của Chính phủ trong đợt bùng phát ban đầu đã mang lại kết quả tốt đẹp. cho đến nay, Việt Nam chỉ có 324 trường hợp nhiễm bệnh và không có ca tử vong. Và theo Blackbox Research, một cơ quan nghiên cứu xã hội có trụ sở tại Singapore, Việt Nam được xếp hạng thứ hai trên toàn cầu (Trung Quốc là số một), về sự hài lòng của công dân đối với sự phản ứng và xử lý đại dịch của chính phủ. Sau khoảng thời gian cách ly xã hội trong 15 ngày đầu tháng 4, Việt Nam đang dần thiết lập trangj thái bình thường mới.

Bất chấp những thảm họa toàn cầu và dấu hiệu suy thoái của các ngành kinh tế lớn, bức tranh lớn và triển vọng của Việt Nam so với phần còn lại của thế giới vẫn khả quan. Các cải cách và chính sách đang diễn ra của chính phủ cho thấy rõ rằng đất nước sẵn sàng đón nhận cấc doanh nghiệp nước ngoài, các nhà đầu tư quốc tế đang săn lùng các thỏa thuận và các công ty đa quốc gia đang mong muốn chuyển sản xuất và sản xuất vào Việt Nam. Nhân khẩu học thuận lợi với dân số trẻ khao khát học hỏi và các chuyên gia kỹ thuật tay nghề cao. Đối với khách du lịch nước ngoài – lượng du khách ghé thăm Việt Nam liên tục tăng hằng năm.

Khi tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng vào năm 2018 và 2019, định giá của các công ty Việt Nam và các loại hình đầu tư khác (bất động sản) có chút cao hơn so với thực tế. Đại dịch Covid-19 này đã mang đến cái nhìn tỉnh táo và thực tế hơn, và theo sau đó là giá bán đã giảm đi. Do đó, từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay, theo thống kê của chính phủ, các nhà đầu tư nước ngoài đã mua cổ phần của 3.180 công, tăng 33% so với năm trước. Các nhà đầu tư Nhật Bản (743 triệu USD), Hàn Quốc (356 triệu USD) và Singapore (333 triệu USD) là những người mua tích cực nhất. Trích dẫn sự gia tăng hoạt động M & A này, Phòng Thương mại Việt Nam đã kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ tạm thời ngừng để nhà đầu tư nước ngoài mua lại để bảo vệ các doanh nghiệp trong nước.

Định giá thấp và sự lên xuống giá cả cũng được thể hiện rõ trong giá cổ phiếu của các công ty niêm yết. Kể từ khi thị trường chứng khoán tăng cao cách đây 2 năm, đã có sự mất kết nối giữa giá cổ phiếu và hiệu quả kinh tế – nghĩa là giá cổ phiếu tụt dốc và không phản ánh tăng trưởng kinh tế thực tế, với nhiều giao dịch bất động sản, xây dựng, bán lẻ và các quầy giao dịch khác trong 5 năm. Do đó, chúng ta sẽ thấy các nhà quản lý tài sản, các quỹ phòng hộ và các nhà giao dịch hoạt động – dù là nước ngoài hay trong nước – thu mua cổ phần và đẩy các cổ phần đó lên sàn chứng khoán hoặc các phương tiện khác với giá bán cao hơn. Hoặc các doanh nhân có ý định niêm yết, chủ động mua các công ty có giá cổ phiếu thấp và tự niêm yết cửa sau thay vì theo đuổi con đường dài đầy gian nan để chào bán công khai ban đầu (IPO)? Hoặc là họ sẽ giữ và chờ đợi cho cổ phiếu ấy tăng giá trở lại.

Kể từ ngày 24 tháng 3, khi thị trường chạm đáy ở mức 659,21, VN-Index đã tăng thêm 167,82 điểm hay 25,46%, hiệu suất chỉ vượt Hàn Quốc ở mức 30% và Mỹ là 27%. Thị trường đã ổn định, nhất quán và không có biến động. Trong 35 ngày giao dịch kể từ khi chạm đáy, VN-Index đã chứng kiến ​​sự tiến bộ trong 26 ngày và giảm xuống 9, tỷ lệ Tạm ứng / Giảm là 2,88, không thể so sánh với bất kỳ chỉ số chứng khoán nào khác, tốt nhất tiếp theo là Kospi của Hàn Quốc ở mức 2,53 và phần còn lại dao động từ 2,16 xuống 1,75. Nếu chỉ số VN-Index đẩy lên ngưỡng kháng cự đầu tiên ở khoảng 900 và hơn thế nữa, phải mua gì? Những cổ phiếu nào có tiềm năng? Những cái nào xuất hiện trong danh sách Top Gainers và Active Active hàng ngày?

Cho đến nay, 10 cổ phiếu nổi bật kể từ lúc thị trường chạm đáy trong tháng 3 là các công ty hoạt động trong lĩnh vực thép (DHM), thức ăn chăn nuôi (DBC), bất động sản (DRH), bán dẫn (AMD), kỹ thuật công nghiệp (PTC) , chế biến thủy sản (CMX), dịch vụ tài chính (SVC), dịch vụ dầu khí (PXS), nhà khai thác cảng (CLL) và các đường dây và trạm điện (PC1). Cổ phiếu của 3 công ty đầu tiên được đề cập đã tăng gấp đôi khi tăng trở lại, và giá trị của cả 10 cổ phiếu tiếp tục hấp dẫn. Cổ phiếu được tích lũy luôn thể hiện sức mạnh, và những điều này cũng không ngoại lệ. Chỉ số Sức mạnh tương đối của họ cao, sẽ duy trì ở mức cao và sẽ tiếp tục thống lĩnh thị trường.

Một vài chỉ số kỹ thuật cho thấy thị trường chứng khoán Việt Nam đang chỉ tăng ngắn hạn, việc hợp nhất hoặc điều chỉnh sắp xảy ra. Các thị trường và cổ phiếu mạnh, tương đối mạnh vẫn ở mức tăng trưởng và điều chỉnh theo thời gian. Với tình hình này, nhà đầu tư nên tiếp tục chờ đợi, xem xét thị trường, xem hiệu suất và sẵn sàng đổ vốn để thu lợi nhuận.

 

One thought on “Tổng Quan Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam Trong Thời Kì Covid-19

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Compare Listings